Học thạc sĩ trái ngành quản lý kinh tế và những môn cần học bổ sung kiến thức

0
970

Nhiều người lựa chon học thạc sĩ quản lý kinh tế nhưng lại băn khoăn rằng học thạc sĩ trái ngành có được không? Học thạc sĩ khác chuyên ngành thì cần học bổ sung những môn nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Học thạc sĩ trái ngành tại Việt Nam được không?

Theo quy định hiện nay, bạn hoàn toàn có thể học thạc sĩ khác chuyên ngành đã tốt nghiệp đại học. Chẳng hạn, khi tốt nghiệp đại học ngành xây dựng thì bạn có thể tham gia học các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hay thạc sĩ quản lý kinh tế. Ly do là bởi, đây đều là những ngành học rộng, được thiết kế linh hoạt và đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

hoc thac si quan ly kinh te
Học thạc sĩ quản lý kinh tế thu hút đông đảo người học trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Thực tế cho thấy, rất nhiều người làm việc trong khối kỹ thuật, công nghệ thông tin đã lựa chọn học thạc sĩ trái ngành chuyên về quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh để bổ sung kiến thức, đáp ứng nhu cầu công việc ở những vị trí quản lý trong tổ chức, doanh nghiệp hoặc tự mở công ty riêng để kinh doanh.

Điều kiện học thạc sĩ trái ngành quản lý kinh tế là gì?

Tất nhiên, để học thạc sĩ trái ngành, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định về bằng cấp và thâm niên công tác.

hoc thac si trai nganh
Tốt nghiệp đại học là yêu cầu bắt buộc để học thạc sĩ

Thứ nhất, bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học. Với những ngành học gần, ngành khác quản lý kinh tế, bạn cần phải có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh tế để đáp ứng điều kiện thi đầu vào thạc sĩ.

Thứ hai, bạn phải tham gia học và thi các môn học chuyển đổi, bổ sung kiến thức về quản lý kinh tế. Số lượng môn học sẽ tùy thuộc vào quy định chung của Bộ và quy chế tuyển sinh của từng trường đại học.

Các môn học chuyển đổi khi học thạc sĩ trái ngành chuyên ngành quản lý kinh tế

Như đã đề cập ở trên, bạn cần phải học bổ sung kiến thức để đủ điều kiện học thạc sĩ quản lý kinh tế khi tốt nghiệp đai học những chuyên ngành gần, ngành khác quản lý kinh tế. Về cơ bản, những môn học sẽ theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo> Dưới đây, bạn có thể tham khảo thông tin về những môn học chuyển đổi chương trình thạc sĩ quản lý kinh tế tại Đại học Trưng Vương.

Với người học tốt nghiệp ngành gần ngành quản lý kinh tế

Những ngành gần với ngành quản lý kinh tế bao gồm: Tài chính-Ngân hàng; Bảo hiểm; Kế toán; Kiểm toán; Quản trị kinh doanh; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống; Bất động sản; Maketing; Kinh doanh quốc tế; Kinh doanh thương mại; Khoa học quản lý; Quản trị nhân lực; Hệ thống thông tin quản lý; Quản trị văn phòng. Tốt nghiệp những ngành này, bạn phải học bổ sung 07 học phần (21 tín chỉ) để đủ điều kiện dự thi đầu vào thac sĩ, bao gồm:

 1. Kinh tế vi mô
 2. Kinh tế vi mô
 3. Khoa học quản lý
 4. Quản lý nhà nước về kinh tế
 5. Kinh tế học tiền tệ-ngân hàng
 6. Quản trị chiến lược
 7. Kinh tế quốc tế
học thạc sĩ trái ngành
Người học thạc sĩ trái ngành phải học bổ sung kiến thức trước khi thi tuyển sinh thạc sĩ

Với người học tốt nghiệp ngành khác ngành quản lý kinh tế

Với những người tốt nghiệp ngành khác như Khối ngành kỹ thuật, Tự nhiên, Xã hội nhân văn, Ngôn ngữ được dự thi sau khi đã có chứng chỉ bổ sung kiến thức với chương trình 09 học phần (27 tín chỉ)

 1. Kinh tế vi mô
 2. Kinh tế vi mô
 3. Khoa học quản lý
 4. Quản lý nhà nước về kinh tế
 5. Kinh tế học tiền tệ-ngân hàng
 6. Quản trị chiến lược
 7. Kinh tế quốc tế
 8. Maketing căn bản
 9. Kế toán tài chính

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về học thạc sĩ trái ngành rồi đúng không? Cũng hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị cần thiết để hoàn thành các môn học chuyển đổi trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh cao học quản lý kinh tế tại các trường đại học.